Thịt treo gác bếp
Đã tới Mộc Châu thì bạn nhất định phải thử ngay món này, không phải ở đâu cũng có đâu nha. Đây là một món ăn quen thuộc trong mỗi gia đình của người Thái Đen ở Mộc Châu, các loại thịt trâu, thịt bò, thịt lợn được người dân treo trên gác bếp để ăn dần. Trâu, bò Mộc Châu được chăn thả tự nhiên trên những đồng cỏ rộng lớn nên thịt rất săn chắc và tươi ngon. Dưới đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ Thái, những miếng thịt tươi được đem tẩm ướp kì công theo công thức gia truyền tạo ra một hương vị đậm đà riêng biệt, thịt cay cay, mặn vừa phải và rất thơm. Du khách từ Mộc Châu trở về, nhất là vào dịp tết, hầu như ai cũng mua một ít đặc sản thịt treo gác bếp này về vừa để nhâm nhi, vừa làm quà tặng người thân, bạn bè.
Cá hồi Mộc Châu
Du lịch Mộc Châu mà bỏ qua món này thì quả là một thiếu xót. Cá hồi là loại cá có giá trị dinh dưỡng cao, được chế biến bằng nhiều hình thức khác nhau, nhưng có lẽ gỏi cá hồi là món ăn được chờ đợi nhất của du khách Mộc Châu. Giữa cái thời tiết lạnh giá của mùa đông được thưởng thức món cá hồi chấm thêm mù tạt cùng với vài ly rượu, vừa ăn vừa xuýt xoa quả thực là một điều đáng để thử. Ai đã từng ăn món này một lần thì chắc chắn khó quên được hương vị đặc biệt của cá hồi Mộc Châu này.
Nậm pịa
Là một món đặc sản vô cùng đặc biệt của người dân Mộc Châu, được nhiều du khách yêu thích nhưng nó cũng thử thách lòng dũng cảm của du khách khi thưởng thức. Bạn có biết vì sao không? Nguyên liệu chính của món ăn này là bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng của trâu, bò hoặc dê và phần ruột chứa phân non của động . Nghe thì có chút hơi ghê sợ nhưng đó là nét đặc trưng, nét đặc biệt của món ăn này.
Cá suối Mộc Châu
Du lịch Mộc Châu – Sơn La những ngày mùa đông phải ăn gì? Chắc chắn không thể bỏ qua món cá suối chao thơm phức cùng bát cơm nóng hổi xua tan cái lạnh giá của phố núi Mộc Châu rồi đúng không nào! Cá đánh bắt từ suối về sẽ được làm rửa sạch và sơ , sau đó ướp cùng vài loại rau rừng, sả, ớt rồi kẹp bằng thanh tre, nướng trên than hồng khoảng 15 cá sẽ chuyển sang màu vàng và dậy mùi thơm. Cá này được yêu thích là bởi vì cá không bị tanh, cá chín có vị ngọt, bùi bùi và săn. Muốn tăng thêm vị ngon của cá thì có thể ăn kèm với các loại rau sống như xà lách, rau mùi, húng quế…
Sữa bò non
Bò sữa là một trong những biểu tượng đặc trưng của Mộc Châu. Mộc Châu được thiên nhiên ưu ái ban tặng những đồng cỏ tự nhiên rộng lớn, biến nơi đây thành một trang trại nuôi bò sữa nổi tiếng. Những chú bò ở đây được chăn thả tự nhiên và chăm sóc cẩn thận nên chất lượng sữa cũng rất tốt. Sữa là thức uống rất được mọi người yêu thích, nhưng muốn được thưởng thức những ly sữa bò non bổ dưỡng thì phải đến Mộc Châu bạn nhé. Thức dậy vào buổi sáng se se lạnh mà có một cốc sữa còn nóng hổi thì thật tuyệt vời. Ngoài ra, sữa còn được đưa đi hấp cách thuỷ để đông lại rồi cắt thành từng miếng và chấm với muối ớt, hoặc là làm thành những ly sữa chua tươi ngon, hấp dẫn. Đây cũng là một món quà đặc biệt dành cho người thân, bạn bè khi đi du lịch Mộc Châu – Sơn La đó nha.
Ngoài ra còn rất nhiều món ăn tuyệt vời khác, nhanh chân đến du lịch Mộc Châu – Sơn La để được thưởng thức mỹ vị của một vùng Tây Bắc nhé! Hãy lấp đầy kế hoạch du lịch tết của bạn với những đặc sản hấp dẫn này ngay nào, tôi chắc chắn nó không làm cho bạn thất vọng đâu.