Tới Cửa Lò đừng quên thưởng thức những món ngon này
Nhắc tới Nghệ An, người ta không chỉ nhớ đến là mảnh đất quê Bác mà còn bởi nhiều khu du lịch nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên yên bình, nên thơ. Nếu du khách đã tham quan hết các địa danh, đừng quên dừng chân thưởng thức nền ẩm thực mang đậm sắc vị của biển cả tại nơi này.
Mọc Cua bể
Đặt chân tới xứ Nghệ mà không thưởng thức món ăn trứ danh Mọc cua bể là một thiếu sót vô cùng lớn. Mang vẻ ngoài hấp dẫn với phần thịt hấp chín được xếp gọn vào mai cua vàng rực đầy bắt mắt.
Tuy trông đơn giản nhưng đây là món ăn được chế biến rất cầu kỳ và mất thời gian. Phải chọn được những con cua chắc thịt, đem lọc và trộn cùng thịt băm, đôi khi có thêm mộc nhĩ, nấm hương thái nhỏ để món ăn dậy mùi. Sau khi thịt đã chín tới lần một, người chế biến sẽ quép 1 lớp lòng đỏ trứng gà lên và hấp chín lại 1 lần nữa.
Cháo lươn/ soup lươn
Tuy trông đơn giản nhưng đây là món ăn được chế biến rất cầu kỳ và mất thời gian. Phải chọn được những con cua chắc thịt, đem lọc và trộn cùng thịt băm, đôi khi có thêm mộc nhĩ, nấm hương thái nhỏ để món ăn dậy mùi. Sau khi thịt đã chín tới lần một, người chế biến sẽ quép 1 lớp lòng đỏ trứng gà lên và hấp chín lại 1 lần nữa.
Cháo lươn/ soup lươn
Thực tế cháo lươn hay soup lươn không còn là món ăn xa lạ đối với người dân Việt Nam. Tuy nhiên khi thưởng thức tại Nghệ An, thực khách sẽ nhận ra được hương vị khác biệt rõ rệt giữa nơi đây và các vùng miền khác.
Cá giò 7 món
Cá giò 7 món
Những năm gần đây, cá giò trở thành một trong những món ăn được ưa thích nhất nhì tại thành phố biển này. Tuy là một loại cá có vẻ ngoài dữ tợn nhưng thịt lại rất chắc, ngọt, không có vị tanh mấy.
Gọi là cá giò 7 món bởi những người đầu bếp địa phương thường đem chế biến thành các món như: lẩu cá, gỏi cá, lòng cá xào, cháo cá, cá hấp sả, vây cá rán và da cá chiên giòn. Đây cũng được đánh giá là một trong những món ăn chứa nhiều dinh dưỡng.
Mực nhảy
Gọi là cá giò 7 món bởi những người đầu bếp địa phương thường đem chế biến thành các món như: lẩu cá, gỏi cá, lòng cá xào, cháo cá, cá hấp sả, vây cá rán và da cá chiên giòn. Đây cũng được đánh giá là một trong những món ăn chứa nhiều dinh dưỡng.
Mực nhảy
Mực nháy hay nhiều nơi còn gọi là mực nhảy, từ xa xưa đã là một món đặc sản của vùng biển này. Sở dĩ có tên gọi như vậy bởi khi được ngư dân bắt lên bờ, những con mực thân hình trong suốt, tươi ngon vẫn còn nhảy tanh tách.
Món mực nhảy trở thành món ăn ưa thích của vô số khách du lịch trong và ngoài nước bởi hương vị tươi ngon, đậm đà. Thông thường mực được chế biến theo 2 kiểu: mực khi nướng lên sẽ có màu vàng rực, thịt giòn dai, còn khi được hấp cách thủy mực sẽ giữ được nguyên vị ngọt bùi cùng một ít vị mặn của biển cả.
Cháo Nghêu
Món mực nhảy trở thành món ăn ưa thích của vô số khách du lịch trong và ngoài nước bởi hương vị tươi ngon, đậm đà. Thông thường mực được chế biến theo 2 kiểu: mực khi nướng lên sẽ có màu vàng rực, thịt giòn dai, còn khi được hấp cách thủy mực sẽ giữ được nguyên vị ngọt bùi cùng một ít vị mặn của biển cả.
Cháo Nghêu
Đối với những người con xứ Nghệ, món cháo nghêu có lẽ đã đi sâu vào hồi ức tuổi thơ của mỗi người. Đây cũng là món ăn được cả thực khách và người dân địa phương vô cùng ưa chuộng.
Thông thường, nghêu sẽ được chọn lọc kỹ càng trước khi đem nấu cùng cháo, người dân nơi này sử dụng các loại nguyên liệu lá lốt, lá diếp cá thay cho hành. Tuy được chế biến đơn giản nhưng cháo nghêu không chỉ mang một hương vị vô đặc trưng, hấp dẫn mà còn chứa nhiều dưỡng chất.
Đặc sản Nghệ An - quà tặng cho người thân
Mắm ruốc Cửa Lò
Thông thường, nghêu sẽ được chọn lọc kỹ càng trước khi đem nấu cùng cháo, người dân nơi này sử dụng các loại nguyên liệu lá lốt, lá diếp cá thay cho hành. Tuy được chế biến đơn giản nhưng cháo nghêu không chỉ mang một hương vị vô đặc trưng, hấp dẫn mà còn chứa nhiều dưỡng chất.
Đặc sản Nghệ An - quà tặng cho người thân
Mắm ruốc Cửa Lò
Từ xa xưa, mắm ruốc đã trở thành một món ăn luôn hiện hữu trên mọi mâm cơm của người dân Nghệ An, đặc biệt là Cửa Lò. Những ngư dân sẽ chọn lọc những mẻ ruốc tươi, trong suốt để tạo nên loại nước mắm hảo hạng này.
Mang vẻ ngoài nhỏ bé, tuy nhiên những con tép biển này lại có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt tốt cho mẹ bầu và trẻ em. Hơn hết, chỉ với 1 chai mắm ruốc với giá cả “vừa túi”, du khách có thể ăn kèm hoặc chế biến cùng nhiều món ăn ngon như rim, khi thịt, nấu cháo, nêm canh hay làm nước chấm.
Tương Nam Đàn
Mang vẻ ngoài nhỏ bé, tuy nhiên những con tép biển này lại có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt tốt cho mẹ bầu và trẻ em. Hơn hết, chỉ với 1 chai mắm ruốc với giá cả “vừa túi”, du khách có thể ăn kèm hoặc chế biến cùng nhiều món ăn ngon như rim, khi thịt, nấu cháo, nêm canh hay làm nước chấm.
Tương Nam Đàn
Chỉ bằng những nguyên liệu đơn giản như đậu nành, nếp, ngô và muối, người dân xứ Nghệ đã tạo nên những giọt nước mắm thơm ngon, nguyên chất. Tuy nhiên, để làm ra loại tương này lại vô cùng kỳ công, tỉ mẩn, chỉ cần lỡ tay cho một chất lạ gì thì cả chum sẽ bị hỏng.
Tương Nam Đàn này không chỉ được dùng làm đồ chấm mà còn là nguyên liệu cho những món ăn khác. Nhiều thực khách du lịch Cửa Lò đều không quên mua về làm quà tặng người thân, bạn bè.
Bánh Đa Đô Lương
Tương Nam Đàn này không chỉ được dùng làm đồ chấm mà còn là nguyên liệu cho những món ăn khác. Nhiều thực khách du lịch Cửa Lò đều không quên mua về làm quà tặng người thân, bạn bè.
Bánh Đa Đô Lương
Bánh đa không chỉ có ở Nghệ An mà đã là món đặc sản nổi tiếng của dải đất hình chữ S. Tuy nhiên nếu có cơ hội thưởng thức tại nơi đây, du khách có thể sẽ được thưởng thức một hương vị vô cùng mới lạ, đặc biệt, nhớ mãi không thôi.
Nghệ An quê Bác luôn là một điểm hấp dẫn du khách không chỉ bởi chứa nhiều địa danh du lịch nổi tiếng mà còn có nền văn hóa ẩm thực phong phú, đa dạng. Hy vọng bài chia sẻ của Lê Travel về những món ăn nên thử tại Cửa Lò sẽ mang nhiều thông tin tới du khách.
Nghệ An quê Bác luôn là một điểm hấp dẫn du khách không chỉ bởi chứa nhiều địa danh du lịch nổi tiếng mà còn có nền văn hóa ẩm thực phong phú, đa dạng. Hy vọng bài chia sẻ của Lê Travel về những món ăn nên thử tại Cửa Lò sẽ mang nhiều thông tin tới du khách.
Các tin khác
Thạch Lâm Côn Minh: Kỳ Quan Rừng Đá Độc Đáo Của Trung Quốc
Rừng đá Thạch Lâm, nằm ở Côn Minh, Trung Quốc, là một kỳ quan thiên nhiên độc đáo với những khối đá vôi kỳ lạ, nhấp nhô như những cột trụ khổng lồ. Được mệnh danh là "Rừng đá thiên nhiên", nơi đây thu hút du khách bởi vẻ đẹp hùng vĩ và bí ẩn, mang đến trải nghiệm khó quên giữa không gian hoang sơ.
Chi tiết
Khám phá Đông Hưng - Cửa ngõ bước vào Trung Quốc
Đông Hưng được ví như cửa ngõ thông thương giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á. Nơi đây nổi bật với nhiều nét kiến trúc, văn hóa độc đáo.
Chi tiết
Chùa Thanh Thủy kiến trúc độc đáo tại Kyoto Nhật Bản
Tọa lạc yên bình trên núi Otowa, chùa Thanh Thủy (Kiyomizu-dera) rực rỡ như viên ngọc quý của Kyoto. Với hơn 1.200 năm lịch sử, nơi đây không chỉ là biểu tượng linh thiêng mà còn là điểm đến không thể bỏ qua khi khám phá Nhật Bản. Với kiến trúc độc đáo và truyền thuyết ba dòng nước ban phước lành hứa hẹn mang đến cho du khách những trải nghiệm văn hóa đầy ấn tượng.
Chi tiết
Malacca: Điểm Đến Không Thể Bỏ Qua Khi Du Lịch Malaysia
Malacca, thành phố lịch sử nằm bên bờ sông ở phía tây nam Malaysia, là một điểm đến không thể bỏ qua với những ai yêu thích khám phá văn hóa và di sản. Malacca chắc chắn sẽ mang đến cho du khách một trải nghiệm độc đáo, thú vị chưa từng có. Hãy khám phá vẻ đẹp đầy mê hoặc của thành phố này cùng Lê Travel nào!