Hotline 1

Hotline 2
0915.465.986

Tour nổi bật

Tìm kiếm tour
Nơi khởi hành
Điểm đến
Thời gian Tour
Khoảng giá
Tìm kiếm
qcleft1

Kinh nghiệm mua mực khô Cát Bà siêu ngon

Mực khô Cát Bà thường được sử dụng nhiều trong những bữa nhậu để nhâm nhi và trò chuyện bởi vị thơm, dai của thịt mực. Mực khô Cát Bà được các ngư dân nơi đây đánh bắt trực tiếp từ biển, làm sạch và phơi khô hoàn toàn tự nhiên. Đây không chỉ là món đặc sản mà còn là món quà dành cho du khách mua về để tặng cho bạn bè, người thân. Vậy cách chọn mực khô ngon như thế nào là đúng? Hãy cùng Lê Travel tìm hiểu những tiêu chí chọn mực ngon qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về món mực khô của Cát Bà
Khi đi du lịch Cát Bà và tận hưởng ẩm thực nơi đây, sẽ không thể không nhắc tới một món ăn quen thuộc và dân dã như món mực khô. Mực khô Cát Bà nổi tiếng xưa nay với vị ngọt của thịt mực đặc trưng của vùng biển Cát Bà. Mực khô Cát Bà được sử dụng hoàn toàn là mực tươi được câu và đánh bắt từ các thuyền câu mực. Mực sau khi được đánh bắt sẽ được ngư dân làm sạch ruột và để phơi khô trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời mà không thêm chất phụ gia nào khác.

Chính vì thế mà mực khô Cát Bà luôn được khách du lịch lựa chọn để mua về làm quà mặc dù giá thành của món ăn này khá cao. Và sẽ không gì có thể so sánh được với việc ngồi nhâm nhi miếng mực khô được nướng lên và xé sợi, uống cùng chút bia và ngồi hàn huyên cùng nhau. 
Trong mỗi 100g mực khô Cát Bà không chứa gia vị sẽ có 291 calo, 32,6g nước, 60g đạm, và 2,5g đường bột, cùng với một phần chất khoáng như sắt, kẽm, mangan, selen và thậm chí còn chứa testosterone. Các thành phần này không chỉ giúp mực khô trở thành một nguồn dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể mà còn có tác dụng hỗ trợ tim mạch và bổ sung máu.

Nhờ vào quá trình làm mực khô lâu năm của ngư dân tại vùng biển Cát Bà, quá trình phân loại và sơ chế luôn được thực hiện một cách cực kỳ cẩn thận. Điều này đảm bảo rằng mực khô khi đến tay khách hàng phải có chất lượng tối ưu nhất, xứng đáng với số tiền mà khách hàng đã chi trả.
Mực câu khô chất lượng thường được định giá khá cao, do nguồn cung mực khô không nhiều trong khi có nhu cầu sử dụng cao. Giá của mực khô dao động trong khoảng từ 1.500.000 VND đến 1.700.000 VND phụ thuộc vào kích cỡ của con mực. Do đó, nếu du khách mua mực câu khô với giá thấp hơn so với mức giá này, có thể du khách đã mua phải loại mực nhập vào từ bên ngoài thay vì mực câu chất lượng.

Cách để chọn được loại mực khô Cát Bà ngon
Phân biệt hai loại mực là mực câu và mực cào

Mực khô Cát Bà được chia thành hai loại dựa trên phương pháp phơi khô: mực câu và mực cào.
Mực cào là loại mực được đánh bắt trong các chuyến thả lưới, và sau một khoảng thời gian lưới mới được kéo lên. Lúc đó, mực thường không còn sống, do đó mình trở nên mỏng và được phơi trên phiên để tránh việc rụng râu mực.
Ngược lại, mực câu khi mới được câu lên vẫn giữ nguyên độ tươi sống, cho phép việc treo mực lên để phơi khô. Điều này làm cho thân mực trở nên thẳng và dày hơn nhiều.

Lưu ý hình thức của mực khô
  • Mực câu khô chất lượng được phơi khô dưới ánh nắng tự nhiên, tạo nên một lớp phấn trắng dày trên bề mặt của con mực. Trước quá trình phơi khô, mực giữ được tình trạng tươi với bụng trắng, lưng màu hồng phấn và những đốm đen nhẹ.
  • Mực khô có màu đỏ hồng tự nhiên vừa phải, không thể so sánh được vẻ đẹp với các loại mực nhập khẩu, tuy nhiên dù thế nhưng vẫn mang đến một diện mạo tươi tắn và sắc màu không quá đậm.
  • Khi du khách lấy tay ấn vào con mực sẽ không có cảm giác dính tay và có thể ngửi được mùi thơm đặc trưng của mực khô.
  • Nướng mực sẽ có một hương thơm hấp dẫn, thân mực sẽ nở ra thành từng thớ riêng biệt, rất mềm mại và dễ tách ra. Khi thưởng thức, du khách sẽ cảm nhận hương vị ngọt ngọt và độ dai mềm mại đặc trưng của mực.
Cách để có thể bảo quản mực khô Cát Bà
Mực khô Cát Bà không trải qua quá trình phơi khô hoàn toàn nên vẫn giữ lại được độ ẩm bên trong, điều này làm nên đặc trưng và vị ngọt đặc biệt của mực khô Cát Bà. Khi du khách mua mực về nhưng không sử dụng ngay hoặc không ăn hết, việc bảo quản mực đúng cách càng trở nên quan trọng. Nếu không được bảo quản cẩn thận có thể dẫn đến tình trạng mực bị mốc và giảm chất lượng thịt.
Nếu du khách dùng mực từ từ, hãy lựa chọn mực cẩn thận để chọn những con chất lượng. Khi mang về, hãy quấn mực bằng giấy báo hoặc giấy hút dầu, sau đó bọc kín trong túi nilon để tránh mùi khỏi lan ra tủ lạnh. Sử dụng máy hút chân không nếu có thể, đây là cách tốt nhất để giữ nguyên chất lượng thịt. Nếu không có máy hút chân không, du khách có thể đưa mực ra ngoài để phơi nắng một vài lần để làm khô hơn, kéo dài thời gian bảo quản và tránh tình trạng mực bị ẩm và mốc.

Ẩm thực tại Cát Bà không chỉ là trải nghiệm mới mẻ cùng cảnh sắc thiên nhiên mà còn độc đáo với sự riêng biệt khó lẫn lộn. Mực khô Cát Bà cũng không ngoại lệ! Đó là một món đặc sản khiến cho du khách đến đây không thể bỏ qua và là một món quà từ biển Cát Bà hiếm có. Qua bài viết trên cũng như những kinh nghiệm du lịch Cát Bà mà Lê Travel đã chia sẻ hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích trong cuốn sổ tay du lịch của du khách.

Các tin khác

Ghé thăm Kon Plông Măng Đen khi đến Tây Nguyên dịp hè

Ghé thăm Kon Plông Măng Đen khi đến Tây Nguyên dịp hè

Ngoài Đà Lạt thơ mộng, vùng đất Tây Nguyên còn có một điểm đến không kém phần thú vị và đặc biệt, đó là Kon Plông Măng Đen. Nơi này chia sẻ cùng khí hậu và cảnh quan thiên nhiên tương đồng với Đà Lạt. Tại đây, những người yêu thích khám phá sẽ được trải nghiệm những vùng đất hoang sơ, hùng vĩ và tham gia vào nhiều hoạt động giải trí sôi động.
Chi tiết
Khám phá miền Tây sông nước miệt vườn

Khám phá miền Tây sông nước miệt vườn

Các hành trình trải nghiệm miền Tây giờ đã đổi khác. Thay vì những chuyến đi phượt bụi bặm bằng xe máy hoặc ô tô trên quốc lộ, Lê Travel đã chọn cách khám phá miền Tây bằng những chuyến du ngoạn trên dòng sông Hậu. Điều này đã đưa chúng tôi đến những điểm đến thú vị như Vàm Nao, cù lao Ông Hổ, chợ nổi Long Xuyên và các làng nghề có tuổi đời hàng chục năm với những sản phẩm độc đáo.
Chi tiết
Khúc hát của Đá khi đến với du lịch Mũi Né

Khúc hát của Đá khi đến với du lịch Mũi Né

Không chỉ là nơi thu hút bởi vẻ đẹp tự nhiên với sóng nước, làn gió và sắc màu đặc trưng của những bãi cát đổi màu, du lịch Mũi Né còn mang đến sự quyến rũ đặc biệt với vẻ đẹp đầy trầm lắng và cuốn hút của những khối đá!
Chi tiết
Thưởng thức nem chua Phan Rang của vùng đất Ninh Thuận

Thưởng thức nem chua Phan Rang của vùng đất Ninh Thuận

Nem chua Phan Rang là biểu tượng tự hào không thể phủ nhận của người dân địa phương, đã giúp ẩm thực Ninh Thuận trở nên nổi tiếng hơn trong lòng nhiều người. Dù không phải là một món ăn quá lôi cuốn, nhưng nem chua lại thu hút đặc biệt sự chú ý của du khách. Hãy cùng Lê Travel khám phá xem món ăn này có những điều gì đặc biệt nhé!
Chi tiết

Đối tác

Tên đối tác
Tên đối tác
Tên đối tác
Tên đối tác
Tên đối tác
Tên đối tác
Tên đối tác
Liên hệ
0915.465.986