Hotline 1

Hotline 2
0915.465.986

Tour nổi bật

Tìm kiếm tour
Nơi khởi hành
Điểm đến
Thời gian Tour
Khoảng giá
Tìm kiếm
qcleft1

Những món ăn ngon hấp dẫn ở điện biên

Tây Bắc là nơi dành cho những ai yêu những vẻ đẹp rộng lớn, bao la, ựa sự mạo hiểm và rong ruổi khám phá những chặng đường phía Bắc, ắt hẳn kẻ lữ hành nào cũng mẩn mê trước sự hùng vĩ, ngoạn mục của núi rừng Việt Nam. Chính vẻ đẹp mộc mạc hoang dã nơi núi rừng mới là thứ cảm tình níu chân lữ khách, lên tới đây chúng ta có thể tận hưởng được sự hùng vĩ của núi đèo, về những thửa ruộng bậc thang gối đầu nhà kéo dài khắp mọi nơi, những cánh đồng hoa thơ mộng và những món ăn mang đậm nét dản dị, mộc mạc của những con người thân thiện và ấm áp Tây Bắc…

Gà nướng mắc khén.
Gà nướng Tây Bắc là một món ăn ngon miền cao, người Thái ở Tây Bắc gọi món này là “cay pỉnh”, chính vì thế món gà này cũng có vị đặc trưng cả lá mắc khén (loại gia vị đặc biệt trong ẩm thực dân tộc miền cao), và được kết hợp thêm hạt dổi (vàng đen Tây Bắc), đây là hai nguyên liệu nổi tiếng vùng núi. Gà được ướp với mắc khén, hạt dổi cùng nhiều loại gia vị khác, Gà nướng xong có vị ngọt, khi ăn chấm với muối hạt giã trộn ớt cùng hạt mắc khén, vì thế mà món gà nướng Tây Bắc cũng khiến vạn người mê là vì thế.

Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp là một trong những món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc ở Điện Biên. Thịt trâu ngon thái miếng dọc thớ rồi ướp với hỗn hợp gia vị đặc trưng của vùng, sau đó lấy que xiên và sấy bằng bã mía, để xa cho thịt chín đều.

Thịt được sấy cho đến khi vừa chín để không làm mất vị ngọt của thịt. Khi ăn, người ta hay cho vào chõ hấp lại, hoặc nướng bằng than hoa. Vị ngọt của thịt trâu đượm trong sự đậm đà của các gia vị tạo nên sức hấp dẫn cho đặc sản vùng cao.

Nộm Hoan Ban
Những du khách đi du lịch Điện Biên vào tháng 3 sẽ thấy ngập sắc hoa ban trắng, ban đỏ, ban tím. Người Thái ở đây thường sử dựng loại hoa và lá ban non để chế biến thành các món ăn phục vụ cho bữa ăn hàng ngày. Nụ và hoa của cây ban vừa hái được làm sạch và luộc qua, sau đó ướp gia vị. Vị chua chát nhẹ thường ăn kèm với các món nướng, đây được xem như một món ăn mà ít nơi nào có được.

Cơm lam
Cơm lam được nấu từ ống tre, lớp vỏ ngoài giòn, bên trong mềm dẻo, kết hợp với muối mè thơm ngon vô cùng hấp dẫn, Cơm lam chín dẻo, trắng trong và thơm ngon, ăn một miếng cơm lam chấm với muối vừng, thêm một lát thịt heo rừng nướng. Vị thơm thơm của vừng, cái đậm đà của thịt heo rừng nướng hòa quyện với hương thơm của cơm lam tạo nên một món ăn hấp dẫn thấm đẫm hương núi rừng làm say lòng người thưởng thức.

Cá nướng
Ngoài các món đặc sản Tây Bắc nổi tiếng như thịt trâu gác bếp, nậm pịa, thắng cố…thì Pa Pỉnh Tộp cũng là một trong những món ngon nức tiếng vùng Tây Bắc được rất nhiều khách du lịch yêu thích.

Pa theo tiếng Thái có nghĩa là “cá suối”, Pa Pỉnh Tộp có nghĩa là cá gập nướng, thường được làm từ những con cá suối, cá chép, cá trôi, cá trắm… sống ở vùng suối núi. Sở dĩ có tên gọi là cá gập nướng là dựa vào hình dáng của con cá khi đem đi nướng, người thái mổ sạch, tẩm ướp rồi gập đôi con cá để nướng nên bà con dân tộc mới đặt tên như vậy. Cá nướng Pa Pỉnh Tộp xong phải khô, thơm, có đủ hương vị chua, cay, ngọt, mặn, đắng của các gia vị.

Thịt lợn hấp lá chuối
Thịt lợn hấp lá chuối là món ăn hội tụ nhiều hương vị khác nhau góp phần hòa quyện hương vị cuộc sống.

Nguyên liệu để làm thịt lợn hấp lá chuối gồm có: thịt lợn ba chỉ, gia vị, lá chuối. Để làm nên món ăn này, cần lựa chọn miến thịt lợn ba chỉ tươi, ngon.

Sau khi làm sạch, thịt được ướp với gia vị khoảng 30 phút cho thấm đều. Cuộn tròn thịt vào trong lớp lá chuối rồi buộc chặt. Khi thịt đã ngấm gia vị sẽ mang hấp cách thủy hơn 1 tiếng đồng hồ để miếng thịt mềm, dính chặt, hòa quyện vào nhau, mùi thơm của thịt quyện với mùi thơm của lá chuối, xen lẫn mùi thơm của các loại rau thơm. Nếu có dịp đến với Điện Biên, bạn đừng quên tìm đến món ăn này để cảm nhận sự khéo léo, tỉ mỉ và đậm chất núi rừng của món ăn này nhé.

Nậm pịa
Trong ẩm thực Tây Bắc thì có thể nói món nậm pịa là những nét văn hóa độc đáo của người Thái ở Sơn La. Món ăn không chỉ bổ dưỡng tốt cho sức khỏe mà đây cũng là một thử thách cho những ai muốn vượt qua giới hạn và thách thức chính mình.

Nậm pịa được làm từ ruột non của trâu, bò hoặc dê. Ruột non làm sạch, nhồi thêm thịt, tiết tươi, đuôi dạ dày, cuống tim… kèm theo gừng, sả, mắc khén, ớt, lá chanh băm. Sau đó, cho vào nồi đun sôi để tạo món ăn sền sệt.

Khi mới bắt đầu ăn, bạn sẽ thấy khó nuốt bởi cái vị ruột, pịa, mùi của mắc khén cộng thêm vị đắng của các loại lá có thể khiến bạn phải "nhả" ra ngay lập tức. Tuy nhiên nếu bạn cố nhai thì sau đó có thể cảm nhận được vị ngọt béo trong cuống họng. Khi ăn quen thì bạn có thể bị “nghiện” món ăn này đấy.

Nộm da trâu
Da trâu là một đặc sản vô cùng độc đáo của bà con người dân tộc Thái. Nộm da trâu trông thật ngon mắt với miếng da màu vàng trông hấp dẫn được bày cùng một ít rau rừng xanh non. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được miếng da trâu sần sật, đậm đà, vừa giòn lại vừa mềm chứ không dai, không cứng, miếng da thấm vị mắc khén tê tê thơm thơm, có vị măng chua thanh dịu mát, vị rau rừng hăng hăng, đắng đắng mà ngọt ngọt, vị bùi của lạc rang ăn bao nhiêu cũng không ngấy, càng ăn càng mê.

Lạp sườn gác bếp

Lạp xưởng gác bếp là đặc sản nổi tiếng vùng Tây Bắc. lạp xưởng gác bếp có mùi của nắng vùng cao, của khói bã mía, thoang thoảng hương vị của gừng, rượu, lá mắc mật, hạt mắc khén thơm ngon đặc biệt. Khi ăn có vị dai của lòng, vị ngọt của thịt nạc, vị béo của mỡ, vị thơm của gia vị hòa quyện với nhau, ăn mãi rồi mà vẫn cứ muốn ăn thôi.

Xôi ngũ sắc
Xôi ngũ sắc là một món ăn truyền thống của người dân ở vùng Tây Bắc. Ngũ sắc ở đây là tên gọi của 5 màu chủ đạo trong món xôi bao gồm: trắng, tím, xanh, vàng và đỏ. Theo quan niệm của người dân tộc Tây Bắc, hình ảnh xôi ngũ sắc mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Nhưng tất cả đều tượng trưng cho những điều may mắn, tốt lành. Nguyên liệu dùng để làm ra món xôi ngũ sắc bao gồm gạo nếp thơm và các loại lá cây rừng để nhuộm màu cho xôi.

Có thể nói, xôi ngũ sắc là một món ăn truyền thống của vùng Tây Bắc mang nhiều ý nghĩa quan trọng. Chính vì vậy, đây là món xôi không thể thiếu trong các dịp lễ, tết quan trọng.

Rêu đá
Là món ăn mời khách của người Thái, người Tày vùng núi phía bắc, rêu đá thường dùng để tiếp đãi khách quý, hoặc dùng trong những bữa ăn quan trọng như tiệc cưới, mừng nhà mới.

Do được coi trọng nên cách chế biến rêu đá đòi hỏi sự tỉ mỉ lớn. Rêu thường được lấy ở các con suối hoặc ở chân thác, nơi nguồn nước sạch chảy xiết, có những tảng đá lớn để rêu bám và phát triển. Để lấy được rêu ngon, tươi non, người lấy vừa phải kiên nhẫn vừa phải có kỹ thuật.

Măng rừng luộc chấm chẳm chéo
Chẳm chéo là nước chấm đặc trưng của núi rừng, được dùng để ăn kèm nhiều món trong đó có măng rừng luộc. Miếng măng non còn nguyên vị đăng đắng ăn cùng chẳm chéo sẽ tròn vị hơn bao giờ hết khi quyện với vị cay của ớt và hạt tiêu, vị cay tê của mắc khén, vị thơm nồng của hạt dổi cùng mùi thơm của rau mùi đã làm nên món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc.

Dọc hành trình du lịch Tây Bắc chúng du khách sẽ được khám phá và trải nghiệm hết sự hùng vĩ của cảnh đẹp, giản dị của con người, mộc mạc của từng món ăn. Nhấp chén rượu ngô thơm nồng cùng dư vị đậm đà của từng món ăn khiến cho lòng người ấm áp biết bao nhiêu giữa hành trình thăm thú miền Tây Bắc.

Các tin khác

Trải nghiệm lễ hội chèo bơi Quan Lạn

Trải nghiệm lễ hội chèo bơi Quan Lạn

Ít ai biết rằng tại một xã đảo nằm trong vùng địa phận của Hạ Long, có một lễ hội chèo bơi truyền thống vô cùng độc đáo, được gọi là lễ hội Quan Lạn. Lễ hội này không chỉ là dịp để người dân xã đảo Quan Lạn tưởng nhớ công ơn của tướng Trần Khánh Dư trong việc đánh bại quân Nguyên Mông, mà còn là dịp để họ cầu mong mưa thuận, gió hòa, mang lại may mắn cho cuộc sống của ngư dân trên đảo hàng năm.
Chi tiết
Du lịch Cô Tô sôi động dịp hè 2024

Du lịch Cô Tô sôi động dịp hè 2024

Trong thời gian gần đây, du lịch đảo Cô Tô đã bổ sung các trải nghiệm mới, tăng cường các sản phẩm du lịch và nỗ lực quảng bá để tạo ra một không gian du lịch mới, đầy sức hấp dẫn cho du khách trong mùa du lịch hè năm 2024 này.
Chi tiết
Cách tránh chen lấn khi đến Cát Bà dịp lễ

Cách tránh chen lấn khi đến Cát Bà dịp lễ

Để không phải chờ đợi 4 đến 5 tiếng trên phà khi đến đảo Cát Bà vào những ngày lễ, có một số giải pháp khác nhau mà du khách có thể lựa chọn. Thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào phương tiện phà, họ có thể cân nhắc sử dụng các phương tiện công cộng, chuyển sang sử dụng cáp treo hoặc thậm chí là chọn đường đi khác để đến đảo một cách thuận tiện hơn.
Chi tiết
Mùa xuân Hà Giang khoe sắc tinh khôi

Mùa xuân Hà Giang khoe sắc tinh khôi

Một ngày đẹp trời, bất ngờ thời tiết ở Hà Giang thay đổi, không còn bị chìm trong cái lạnh của mùa đông nữa, mà thay vào đó là sự kết hợp giữa cơn gió ẩm ương mang theo hơi lạnh nhẹ nhàng và ánh nắng ấm áp của mùa xuân. Chúng ta bất ngờ khi nhận ra rằng cảnh vật xung quanh thay đổi, đất trời biến hóa với những màu sắc kỳ diệu: những vạt rừng trở nên trắng muốt của mận và lê, cùng với sắc hồng tươi sáng của những bông hoa đào mới nở. Và ở những con đường đèo uốn lượn, những bản làng yên bình nằm kề bên dãy núi xanh thăm thẳm, chúng ta cũng cảm nhận được sự hân hoan, sôi động của miền rẻo cao Đông Bắc, đón chào sự trở lại của ngày Tết.
Chi tiết

Đối tác

Tên đối tác
Tên đối tác
Tên đối tác
Tên đối tác
Tên đối tác
Tên đối tác
Tên đối tác
Liên hệ
0915.465.986