Hotline 1

Hotline 2
0915.465.986

Tour nổi bật

Tìm kiếm tour
Nơi khởi hành
Điểm đến
Thời gian Tour
Khoảng giá
Tìm kiếm
qcleft1

Lễ Cúng Cơm Mới đặc sắc của đồng bào Tây Nguyên

Hàng năm, sau khi mùa thu hoạch kết thúc, dân tộc Xơ Đăng, Ê Đê, Thái và những dân tộc thiểu số khác tổ chức Lễ Cúng Cơm Mới như một cách để bày tỏ lòng biết ơn đối với Thiên Nhiên vì mùa màng bội thu. Ở Tây Nguyên, lễ hội này được tổ chức và diễn ra một cách long trọng, phổ biến ở nhiều địa phương đặc biệt là Lâm Đồng.

Lịch sử của Lễ Cúng Cơm Mới
Lịch sử hình thành Lễ Cúng Cơm Mới có nguồn gốc từ thời xa xưa, khi mỗi lần mùa vụ kết thúc, cộng đồng dân tộc ở khu vực Tây Nguyên đã tổ chức các lễ hội linh thiêng để đánh dấu sự trở về của lúa mới và nấu những bữa ăn đầu tiên từ những hạt thóc vừa được gặt hái. Lễ hội này không chỉ là việc tôn vinh đối với lúa gạo như một món quà từ thần linh, mà còn là sự biểu lộ lòng thành kính và tri ân đối với vũ trụ, từ trời đất, thần sông thần suối, thần gió thần mưa, thần sấm, thần đất, những thực thể đã mang đến cho người dân những điều kiện thuận lợi như mưa thuận gió hòa giúp cuộc sống và công việc làm ăn trở nên thuận lợi hơn.

Mỗi dân tộc và khu vực đều tổ chức lễ cúng mừng vụ thu hoạch theo những cách khác nhau. Trong bối cảnh văn hóa đang ngày càng hiện đại hóa và đa dạng hóa, lễ hội này hiện nay thường được gọi chung là Lễ Cúng Cơm Mới, đây là một sự kết hợp độc đáo của nhiều nền văn hóa. Lễ hội này không chỉ là đặc trưng của nhiều dân tộc, mà còn mang đến sự đa dạng và độ phong phú trong cách tổ chức. Đối với những du khách khi đi du lịch Tây Nguyên muốn hiểu rõ về văn hóa và lễ hội đặc trưng của người dân địa phương tại Tây Nguyên, Lễ Cúng Cơm Mới chắc chắn là một trải nghiệm không thể bỏ lỡ.

Một số thông tin về Lễ Cúng Cơm Mới truyền thống
Phong cách tổ chức
Khác với nhiều lễ hội khác, trong khi các thôn bản thường tập trung tổ chức cùng nhau thì Lễ Cúng Cơm Mới lại diễn ra theo kiểu tuần tự, từ nhà này sang nhà khác. Trước sự kiện này, các gia đình trong làng đã sắp xếp và thống nhất kế hoạch tổ chức, tạo điều kiện cho sự hợp tác mạnh mẽ để lễ hội diễn ra suôn sẻ.

Quy mô của Lễ Cúng Cơm Mới tại mỗi gia đình có sự đa dạng, phụ thuộc vào điều kiện kinh tế và lượng lúa gạo thu hoạch trong mùa năm đó. Các gia đình có thu hoạch nhiều thường tổ chức lễ hội lớn, mời gọi hàng xóm và bà con đến tham gia trong không khí ấm áp, vui vẻ, có thể kéo dài một ngày hoặc thậm chí vài ngày. Ngược lại, những gia đình khó khăn hơn sẽ tổ chức Lễ Cúng Cơm Mới đơn giản, tiết kiệm để phù hợp với điều kiện kinh tế của họ. Quy mô tổ chức của lễ hội này cũng thường được xem xét là một biểu hiện của sự phân biệt tầng lớp giàu nghèo trong cộng đồng dân tộc thiểu số.

Ý nghĩa chung của lễ Cúng Cơm Mới
Như đã đề cập trước đó, Lễ Cúng Cơm Mới không chỉ là dịp để ăn mừng vụ mùa và đón nhận lúa thóc mới về nhà, mà còn là lễ hội cúng thần, tôn vinh hồn lúa và tri ân tổ tiên. Người dân nhân dịp này để truyền tải những nguyện vọng về sức khỏe cho gia đình, hy vọng mùa màng tiếp theo sẽ mang lại thu hoạch bội thu, lúa thóc đầy bồ.

Ngoài ra, Lễ Cúng Cơm Mới còn là dịp để cộng đồng quây quần, tận hưởng niềm vui với âm thanh của những chiếc cồng chiêng và tiếng nhạc vang lên. Người dân nhảy múa và hát ca suốt cả ngày và đêm, tạo nên một bầu không khí sôi động và hạnh phúc. Đặc biệt, khi thời tiết thuận lợi và mọi người trong bản đều có một mùa màng bội thu, Lễ Cúng Cơm Mới trở thành một chuỗi ngày hội dài, trải dài từ nhà này sang nhà khác, nơi mọi người tụ tập để vui chơi mà không ngừng nghỉ.

Sự khác biệt của lễ Cúng Cơm Mới thời hiện đại
Bởi sự thay đổi của thời đại và sự phát triển của nền kinh tế, hiện nay khoảng cách giữa các cộng đồng và dân tộc đang thu hẹp lại. Điều này đã tạo điều kiện cho sự thay đổi trong các tập tục của những lễ hội truyền thống như Lễ Cúng Cơm Mới. Du khách cũng có thể lựa chọn những tour du lịch Tây Nguyên để có thể dễ dàng trải nghiệm thêm các lễ hội các của người dân bản địa nhé.

Lễ Cúng Cơm Mới của người dân Xơ Đăng
Xơ Đăng, một trong những dân tộc có lịch sử lâu đời với Lễ Cúng Cơm Mới, đánh dấu sự kiện lớn nhất trong năm và trở thành nguồn cảm hứng cho sự mong chờ, háo hức của cộng đồng. Lễ hội này mang đến cho người Xơ Đăng những trải nghiệm tâm linh độc đáo và thường được tổ chức trong ba ngày, tạo ra không khí rộn ràng từ đầu làng đến cuối ngõ.

Trước kia, lễ mừng lúa mới của người Xơ Đăng chỉ diễn ra trong gia đình, từ một gia đình sang gia đình khác. Tuy nhiên, trong thời đại hiện đại, nó đã phát triển thành một lễ hội cộng đồng. Trước ngày diễn ra lễ hội, cả làng sẽ tụ tập tại Nhà Rông để thông báo về thời gian và phân công nhiệm vụ cho mỗi gia đình và cá nhân trong cộng đồng. Nam giới chịu trách nhiệm với việc mổ trâu, mổ bò, đốn củi, mài dao, trong khi phụ nữ đảm nhận nhiệm vụ nội trợ và chuẩn bị các món ăn, cũng như sắp xếp các tiết mục múa hát.

Trong khi diễn ra Lễ Cúng Cơm Mới, già làng đóng vai trò người chủ trì, điều hành mọi hoạt động, đại diện cho cộng đồng buôn làng để cúng bái thể hiện lòng biết ơn đối với thần linh. Trong những năm mùa màng khó khăn, già làng cũng sẽ đại diện xin thần linh ban phước lành, hy vọng mùa vụ sau sẽ may mắn hơn, với thời tiết thuận lợi cho việc bội thu lúa thóc.
Lễ Cúng Cơm Mới đối với người Xơ Đăng không chỉ là dịp để các gia đình chuẩn bị ché rượu thơm ngon, thịt nướng hương phức và cơm lam nóng hổi, mà còn là cơ hội để tạo ra nét đẹp của văn hóa cộng đồng. Mâm cúng không thể thiếu đầu heo và cơm nấu từ lúa mới, được dâng lên thần linh. Đặc biệt, người Xơ Đăng duy trì tục lệ ăn thịt chuột đồng, biểu tượng cho việc tiêu diệt loài động vật gây hại mùa màng.

Sau khi lễ nghi hoàn thành, người già làng sẽ thăm từng nhà để chúc mừng mùa lúa mới, cơm sẽ được rải quanh nhà là biểu tượng cho một năm nông sản bội thu hơn. Tất cả cư dân trong làng sẽ hội tụ tại Nhà Rông để cùng nhau tận hưởng niềm vui, đánh chiếc cồng chiêng, múa hát quanh lửa bếp và tham gia các trò chơi dân gian.

Lễ Cúng Cơm Mới của người dân J’rai và Bahnar
So với Xơ Đăng, lễ mừng lúa mới của dân tộc J’rai và Bahnar kéo dài khoảng thời gian dài hơn, thường bắt đầu từ tháng 11 dương lịch và kéo dài cho đến tháng giêng năm sau. Điều này xuất phát từ thực tế rằng sau vụ mùa, mọi người trong cộng đồng đều có thời gian rảnh và thời tiết không thuận lợi cho việc gieo cấy vụ mới, do đó họ chọn dành thời gian này cho đất nghỉ ngơi.

Lễ Cúng Cơm Mới của người J’rai và Bahnar được tổ chức tại từng gia đình, tuân theo truyền thống. Đồ cúng chủ yếu bao gồm heo, gà, dê, phụ thuộc vào tình hình kinh tế của mỗi gia đình. Gia đình nào thu hoạch và phơi lúa thóc xong trước sẽ tổ chức lễ trước, còn gia đình nào hoàn thành sau sẽ tổ chức sau. Nhiều gia đình có thể tổ chức đồng thời, mỗi gia đình có thể ghé thăm nhau, chia sẻ niềm vui và khắp làng xóm tràn ngập không khí lễ hội.

Lễ Cúng Cơm Mới của người dân Êđê
Dân tộc Êđê, một trong những cộng đồng khá đông ở khu vực Tây Nguyên, có nhiều tương đồng trong phong tục lễ hội mừng lúa mới với các dân tộc đã được đề cập. Mỗi gia đình sẽ tổ chức Lễ Cúng Cơm Mới tại nhà mình, trong đó phụ nữ thường tập trung vào nấu nướng và chuẩn bị bếp núc cho nhà này trước khi chuyển sang nhà khác. Ngược lại, đàn ông thường tụ tập để giết gà mổ heo, theo lịch trình từng gia đình trong bản, thực hiện các công đoạn cúng lễ và sau đó thưởng thức bữa ăn.

Dịp lễ hội mừng lúa mới này trở thành cơ hội quan trọng để thắt chặt tình nghĩa trong cộng đồng Êđê. Mỗi nhà đều mở cửa đón tiếp toàn bộ cư dân trong bản, thậm chí mời cả họ hàng từ các buôn làng xa xôi đến thăm. Đây là thời điểm nam thanh nữ tú có cơ hội gặp gỡ và tìm hiểu nhau, tạo nên những mối tình đẹp.

Dưới đây là những kinh nghiệm du lịch Tây Nguyên mùa lễ hội và những thông tin về Lễ Cúng Cơm Mới, cùng với phong tục truyền thống của một số dân tộc ở Tây Nguyên. Nếu du khách có cơ hội đến Tây Nguyên vào những ngày cuối năm, hãy không quên khám phá và thăm những bản làng đang tổ chức lễ hội để tận hưởng sâu sắc văn hóa đa dạng của Việt Nam.

Các tin khác

Khám phá 6 hòn đảo nổi tiếng của Phú Quốc

Khám phá 6 hòn đảo nổi tiếng của Phú Quốc

Nếu quý vị và gia đình chưa quyết định được điểm đến thú vị cho kỳ nghỉ mùa hè, hãy xem xét khám phá các hòn đảo du lịch nổi tiếng ở Phú Quốc. Mùa hè là thời điểm lý tưởng để tận hưởng những kỳ nghỉ bên bờ biển và tham gia vào các hoạt động du lịch biển độc đáo. Dưới đây là danh sách 6 hòn đảo du lịch phổ biến ở Phú Quốc, hy vọng sẽ cung cấp thêm lựa chọn thú vị cho chuyến đi của bạn.
Chi tiết
Ghé thăm nơi lưu dấu của vị vua cuối cùng Dinh Bảo Đại III

Ghé thăm nơi lưu dấu của vị vua cuối cùng Dinh Bảo Đại III

Dinh Bảo Đại III không chỉ là di tích lịch sử đánh dấu cuộc đời vị vua cuối cùng của Việt Nam mà còn là một biểu tượng kiến trúc độc đáo tại Đà Lạt, một điểm đến không thể bỏ qua trong hành trình khám phá thành phố sương mù này.
Chi tiết
Vẻ đẹp hoang sơ của Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà

Vẻ đẹp hoang sơ của Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà

Nếu bạn đang tìm kiếm những điểm du lịch tự nhiên tuyệt vời và không gian trong lành khi thăm Khánh Hòa, Hòn Bà sẽ là một gợi ý hấp dẫn. Nơi này là một món quà của mẹ thiên nhiên, với một vùng rừng núi hoang sơ và tuyệt đẹp, vẫn giữ nguyên vẹn với các điều kiện tự nhiên và cảnh quan hấp dẫn.
Chi tiết
Mắm nhum Côn Đảo - Vị ngon quyến rũ từ đại dương

Mắm nhum Côn Đảo - Vị ngon quyến rũ từ đại dương

Mắm nhum Côn Đảo là một trong những món đặc sản nổi tiếng được nhiều du khách ưa thích khi ghé thăm hòn đảo xinh đẹp này. Món ăn này được chế biến từ con nhum, còn được biết đến với tên gọi nhím biển. Mắm nhum có nguồn gốc từ Quảng Ngãi và sau đó trở nên phổ biến tại nhiều vùng biển khác nhau. Vì quá trình bắt nhum khá khó khăn và thời gian bắt nhum cũng hạn chế, việc chế biến mắm nhum đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Chính vì điều này, món ăn này còn được gọi là "mắm quý tộc".
Chi tiết

Đối tác

Tên đối tác
Tên đối tác
Tên đối tác
Tên đối tác
Tên đối tác
Tên đối tác
Tên đối tác
Liên hệ
0915.465.986